Thời gian: 25/04/2023 15:07

Hướng dẫn sử dụng ứng dụng VneID tra cứu thông tin cư trú

Theo Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, ứng dụng VNeID hiện đã cập nhật phiên bản 2.0.7, tích hợp tính năng “Thông tin cư trú” (xác nhận thông tin về cư trú hộ gia đình) có sẵn thông tin trên ứng dụng mà không cần gửi yêu cầu. Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư cho biết, mọi người cập nhật VNeID phiên bản 2.0.7 để sử dụng trải nghiệm ứng dụng VNeID mới nhất.

Bước 1: Truy cập ứng dụng VneID > Chọn Ví giấy tờ > Chọn tính năng Thông tin cư trú.

Bước 2: Để kiểm tra được thông tin cư trú, người dùng sẽ phải nhập passcode (mật khẩu). Sau khi nhập mật khẩu, thông tin cư trú sẽ được hiển thị đầy đủ, bao gồm:

- Thông tin về hành chính như: Họ và tên, số định danh cá nhân, dân tộc, quốc tịch, quê quán…

- Thông tin cư trú: Nơi thường trú, nơi tạm trú, nơi ở hiện tại.

- Thành viên khác trong hộ gia đình: Hiển thị họ tên, ngày sinh, giới tính, quan hệ với chủ hộ… của các thành viên trong hộ gia đình của người dùng.

Trước đó, toàn bộ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy đã không còn giá trị sử dụng trong các giao dịch, thủ tục hành chính theo quy định tại Điều 38 Luật Cư trú từ ngày 1/1/2023. Giấy xác nhận thông tin cư trú có thể dùng thay sổ hộ khẩu khi tham gia các giao dịch, thủ tục hành chính.

Nghị định 104 năm 2022 quy định, giấy xác nhận thông tin cư trú là một trong 4 loại giấy tờ có thể dùng thay sổ hộ khẩu để chứng minh nơi cư trú khi tham gia các giao dịch, thủ tục hành chính.

Theo Điều 17 Thông tư 55/2021/TT-BCA, giấy xác nhận thông tin về cư trú có giá trị sử dụng trong thời gian như sau:

- Có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp đối với trường hợp khai báo cư trú của người không có cả nơi thường trú và nơi tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú.

- Có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp đối với trường hợp xác nhận thông tin về cư trú.

- Trường hợp thông tin cư trú của công dân có sự thay đổi, điều chỉnh và được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì giấy xác nhận thông tin về cư trú hết giá trị kể từ thời điểm thay đổi.

Các cách xin giấy xác nhận cư trú

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an cấp xã. Người dân chuẩn bị hồ sơ xin giấy xác nhận cư trú bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú theo mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Giờ hành chính trong các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định của pháp luật).

Cách 2: Nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

 

ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN KIẾN AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Địa chỉ: Số 02 đường Cao Toàn, phường Trần Thành Ngọ - quận Kiến An - Thành phố Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Nguyễn Phong Doanh - Phó Chủ tịch UBND quận

Chung nhan Tin Nhiem Mang