image banner
Hướng dẫn cài đặt sinh trắc học trên các ứng dụng ngân hàng
Hướng dẫn cài đặt sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng khá đơn giản, bạn có thể tự cập nhật thông tin tại nhà mà không cần phải đến trực tiếp ngân hàng.

Theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, từ ngày 1/7, chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt và vân tay.

Thanh toán trong ngày vượt quá 20 triệu đồng phải được xác thực bằng sinh trắc học (có thể dùng căn cước công dân gắn chip, tài khoản VneID hoặc dữ liệu sinh trắc học lưu trong cơ sở dữ liệu của ngân hàng).

Quy định mới này nhằm tăng cường bảo mật cho tài khoản ngân hàng, đồng thời ngăn chặn các hành vi gian lận tài chính.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều ngân hàng Vietcombank, ViettinBank, BIDV, TPBank, Eximbank, VPBank, Techcombank... đều đã gửi thông báo cho khách hàng yêu cầu đăng ký sinh trắc học để chuẩn bị áp dụng quy định mới trong giao dịch gửi tiền.

Để cài đặt sinh trắc học, người dân cần chuẩn bị thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip và truy cập tính năng "Cài đặt sinh trắc học" trên ứng dụng của ngân hàng phiên bản mới nhất để thực hiện cài đặt theo các bước hướng dẫn.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn mở ứng dụng ngân hàng đang sử dụng trên điện thoại của mình và đăng nhập tài khoản. 

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 2.

NFC là viết tắt của Near Field Communication, hay kết nối trường gần. Nói một cách đơn giản, nó là một tiêu chuẩn giao tiếp không dây dựa trên khoảng cách gần. Không giống như Wi-Fi hoặc Bluetooth, tương tác NFC bị giới hạn ở phạm vi cực ngắn.
 

Thông thường, thông báo Cập nhật sinh trắc học ngân hàng sẽ được tích hợp ở ngay trung tâm của ứng dụng giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát thấy khi vừa đăng nhập. Bạn hãy nhấn vào thông báo này.

Bước 2: Đưa 2 mặt thẻ căn cước công dân gắn chip để chụp xác mình.

Bước 3:  Đọc thông tin trên căn cước công dân theo hướng dẫn (Bạn đưa mặt sau của thẻ căn cước công dân gắn chip áp vào thân máy và giữ yên từ 5 đến 10 giây để ứng dụng đọc dữ liệu và xác nhận thông tin qua NFC). 

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 3.

Bước 4: Chụp ảnh khuôn mặt để hoàn tất cài đặt.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 4.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 5.

Nếu chưa kích hoạt tính năng NFC, bạn có thể truy cập vào mục Cài đặt trên điện thoại > Chọn Kết nối > Bật mục NFC và thanh toán không tiếp xúc.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 6.

 

Một số lỗi thường gặp khiến bạn không thể cập nhật sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn không thể cập nhật sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Điện thoại không tích hợp NFC

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 7.

Điện thoại không tích hợp NFC

Một số dòng smartphone thế hệ cũ thường không được hỗ trợ tính năng NFC nên không thể đọc được dữ liệu căn cước công dân gắn chip. Bạn có thể mượn các dòng điện thoại có hỗ trợ NFC của người thân để thực hiện việc cập nhật sinh trắc học hoặc trực tiếp ra ngân hàng để được nhân viên hướng dẫn.

Đặt thẻ căn cước công dân gắn chip không đúng vị trí

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 8.

Đặt thẻ căn cước công dân gắn chip không đúng vị trí

Phần lớn các dòng điện thoại hiện nay đều tích hợp NFC ở mặt lưng và gần khu vực camera hoặc logo của hãng. Tuy nhiên, cũng có những dòng điện thoại tích hợp NFC ở vị trí khác. Do đó, nếu ứng dụng báo không khớp thì bạn có thể thử di chuyển thẻ căn cước công dân gắn chip sang vị trí khác nhé.

Thẻ căn cước công dân gắn chip không nằm cố định

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 9.

Thẻ căn cước công dân gắn chip không nằm cố định

Hãy đặt thẻ căn cước công dân gắn chip của bạn lên mặt phẳng để việc quét NFC diễn ra thuận tiện, nhanh chóng. Lưu ý, không nên cầm thẻ và điện thoại trên tay để quét, bởi điều này có thể khiến việc đọc thông tin không thực hiện được.

Chưa tháo ốp lưng điện thoại

Sử dụng ốp lưng cho điện thoại có thể làm giảm khả năng nhận diện chip của điện thoại. Do đó, khi quét NFC thì bạn hãy tháo ốp lưng ra ngay nhé.

Đặt thẻ căn cước công dân gắn chip không đúng chiều

Nếu đặt thẻ căn cước công dân gắn chip không đúng chiều sẽ không thể quét NFC trên điện thoại được. Do đó, khi quét NFC bạn cần đặt mặt sau của thẻ (chứa con chip) hướng về mặt lưng điện thoại.

CÁCH CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG CỦA MỘT SỐ NGÂN HÀNG

Ba cách cập nhật thông tin sinh trắc học tại Vietcombank

Hiện tại, khách hàng có thể đăng ký/cập nhật thông tin sinh trắc học bằng ba cách sau:

Một là, cập nhật trực tuyến thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID. Với cách này, khách hàng đăng nhập vào ứng dụng VCB Digibank >> Tiện ích >> Cập nhật sinh trắc học >> Lựa chọn “Tài khoản định danh điện tử (VNeID)” và thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình.

Để thực hiện theo hình thức này, khách hàng cần có tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2 và cập nhật ứng dụng VCB Digibank phiên bản mới nhất. Vietcombank là đơn vị đầu tiên khai thác Hệ thống định danh và xác thực điện tử thông qua kết nối trực tiếp App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID. Tính năng này sẽ ra mắt từ ngày 01/7/2024.

Hai là, cập nhật trực tuyến thông qua kết nối NFC giữa căn cước công dân (CCCD) gắn chip và điện thoại. Cụ thể, khách hàng đăng nhập ứng dụng VCB Digibank >> Tiện ích >> Cập nhật sinh trắc học >> Lựa chọn “Căn cước công dân gắn chip” và thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình. Trong quá trình thực hiện, khách hàng cần “chạm” CCCD gắn chip vào mặt sau của điện thoại để cập nhật và xác thực thông tin. Khách hàng cũng cần sử dụng ứng dụng VCB Digibank phiên bản mới để thực hiện.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 10.

Ba là, cập nhật tại các điểm giao dịch của Vietcombank. Trường hợp không có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 hoặc điện thoại không có NFC hoặc chưa có CCCD gắn chip, hoặc vì một lý do nào đó mà không thể thực hiện được online, khách hàng có thể đến các điểm giao dịch của Vietcombank để cập nhật thông tin sinh trắc học. Danh sách các điểm giao dịch phục vụ cập nhật thông tin sinh trắc học được thông tin trên website của Vietcombank.

Khách hàng chỉ thực hiện cập nhật thông tin sinh trắc học qua ứng dụng VCB Digibank hoặc tại các điểm giao dịch của Vietcombank. Tuyệt đối không cập nhật qua bất kỳ trang web hay ứng dụng nào để tránh rủi ro giả mạo, lừa đảo.

 Hướng dẫn cài đặt sinh trắc học trên ứng dụng của ngân hàng VietinBank 

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 11.

Bước 1: Tại trang chủ app VietinBank iPay, chọn Ảnh đại diện (avatar). Sau đó, chọn Cài đặt FacePay.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 12.

Bước 2: Chụp 2 mặt CCCD gắn chip.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 13.

Bước 3: Quét khuôn mặt, sau đó thực hiện thu thập thông tin CCCD gắn chip bằng cách để CCCD sát dưới điện thoại, di chuyển từ trên xuống dưới để tìm vị trí đọc chip. Khi điện thoại có dấu hiệu rung, giữ nguyên CCCD và điện thoại.

 

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 14.

Bước 4: Chọn đăng ký sinh trắc học, cập nhật hồ sơ và điền mã PIN xác nhận.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 15.

Sau khi đăng ký thành công, bạn có thể thay đổi hạn mức chuyển khoản tối thiểu thay vì mức mặc định là 10 triệu. 

Hướng dẫn cài đặt sinh trắc học trên ứng dụng của ngân hàng Sacombank

Để đăng ký hoặc cập nhật dữ liệu sinh trắc học, khách hàng thực hiện theo các bước sau:

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 16.
 

 

Bước 1: Đăng nhập Sacombank Pay, chọn Thông tin cá nhân.

Bước 2:

+ Chụp mặt trước CCCD và quét thông tin chip.

+ Chụp mặt sau CCCD và đăng ký khuôn mặt theo hướng dẫn.

Bước 3: Bấm Xác nhận để hoàn tất.  

Hướng dẫn thực hiện xác thực giao dịch bằng sinh trắc học trên Sacombank Pay

 • Bước 1: Chọn Chuyển tiền, nhập thông tin giao dịch và bấm "Xác nhận".

 • Bước 2: Xác thực lần 1 bằng sinh trắc học.

Lưu ý:

- Quý khách chỉ cập nhật dữ liệu sinh trắc học qua ứng dụng Sacombank Pay.

- Để hạn chế tình trạng kẻ gian giả mạo, lừa đảo, Quý khách vui lòng KHÔNG cập nhật dữ liệu sinh trắc học qua bất kỳ website hay ứng dụng nào khác.

- Sacombank tuyệt đối không yêu cầu Quý khách cung cấp OTP, mật khẩu, số thẻ, mã khóa bảo mật… qua điện thoại hoặc qua đường link.

Để biết thêm thông tin, khách hàng vui lòng liên hệ Chi nhánh/Phòng giao dịch Sacombank trên toàn quốc hoặc Tổng đài Hỗ trợ khách hàng 24/7: 1800 5858 88.

Hướng dẫn cài đặt sinh trắc học trên ứng dụng của ngân hàng BIDV

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 18.

Trong quá trình thao tác và sử dụng cần hỗ trợ thêm thông tin, Quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài CSKH 24/7: 1900 9247 hoặc Chi nhánh BIDV gần nhất.

Hướng dẫn cài đặt sinh trắc học trên ứng dụng của ngân hàng VPBank

Người dùng VPBank NEO chỉ mất chưa tới 30 giây để cập nhật dữ liệu sinh trắc học cá nhân ngay trên ứng dụng VPBank NEO với các bước đơn giản như sau:

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 19.

Để việc cập nhật được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, Khách hàng vui lòng chuẩn bị sẵn:

 • CCCD gắn chip

 • Thiết bị điện thoại có hỗ trợ NFC và cập nhật ứng dụng VPBank NEO phiên bản mới nhất (thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS ≥14, Android OS ≥ 7)

 • Đăng ký phương thức xác thực Smart OTP: chủ động chuyển đổi phương thức xác thực bằng Smart OTP tại thời điểm cập nhật thông tin để đảm bảo thực hiện thông suốt một số loại giao dịch bắt buộc.

  Lưu ý:

  Hiện nay, VPBank chỉ triển khai thực hiện cập nhật sinh trắc học qua VPBank NEO và hỗ trợ hướng dẫn tại CN/PGD VPBank trên toàn quốc. Mọi hình thức khác như mời đăng nhập đường dẫn, gọi điện xưng là nhân viên ngân hàng để hỗ trợ, yêu cầu cài đặt ứng dụng không xác định... đều là hình thức giả mạo và tiềm ẩn nguy cơ rủi ro chiếm đoạt quyền sở hữu gây thất thoát tài sản ngân hàng của người dùng.

   

  Từ 01/07, nếu chưa cập nhật dữ liệu sinh trắc học, một số loại GIAO DỊCH BỊ HẠN CHẾ, hoặc không thể thực hiện được trên VPBank NEO, cụ thể:

 • Chuyển khoản & nạp ví điện tử có giá trị trên 10 triệu đồng/giao dịch hoặc tổng giá trị giao dịch 01 ngày cộng dồn trên 20 triệu đồng.

 • Giao dịch thanh toán hàng hóa, dịch vụ qua các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán giá trị từ 100 triệu đồng/giao dịch.

 • Chuyển tiền quốc tế (bất kỳ giá trị giao dịch nào)

 • Chuyển tiền theo lô

 • Giao dịch lần đầu qua ứng dụng VPBank NEO hoặc khi thay đổi thiết bị đăng nhập tài khoản VPBank NEO

Các bước xác thực bằng sinh trắc học khi thực hiện giao dịch:

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 20.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 21.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 22.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT SINH TRẮC HỌC TRÊN ỨNG DỤNG NGÂN HÀNG- Ảnh 23.

Để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến việc thực hiện cập nhật dữ liệu sinh trắc học, Quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài CSKH của VPBank 1900545415 (Khách hàng tiêu chuẩn)/ 1800545415 (Khách hàng ưu tiên) để được hướng dẫn.

 

https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/huong-dan-cai-dat-sinh-trac-hoc-tren-ung-dung-ngan-hang-119240630230745915.htm

Admin
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIN MỚI NHẤT
 • Đang online: 0
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 0
 • Trong tháng: 0
 • Trong năm: 0