HĐND quận giám sát việc triển khai Nghị quyết số 04/2022/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 của HĐND thành phố về việc quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo giai đoạn 2022 – 2025 tại phường Bắc Sơn

Chiều 26/3, HĐND quận giám sát việc triển khai Nghị quyết số 04/2022/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 của HĐND thành phố về việc quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo giai đoạn 2022 – 2025 tại phường Bắc Sơn. Đồng chí Nguyễn Thị Thuyên – Phó Chủ tịch HĐND quận chủ trì buổi giám sát.

Các đại biểu dự hội nghị

Năm 2022, phường Bắc Sơn có 27 đối tượng được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 04/2022/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 của HĐND thành phố. Năm 2023 có 30 đối tượng. Năm 2024, đầu năm đến nay có 28 đối tượng được hỗ trợ. Trong đó, năm 2023, có 18 đối tượng thuộc hộ thoát nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế; năm 2024 có 24 đối tượng. Phường thống kê, rà soát, phân loại đối tượng công khai, minh bạch, kịp thời, tránh trục lợi chính sách hoặc bỏ sót. UBND phường Bắc Sơn phổ biến, tuyên truyền sâu rộng nội dung Nghị quyết số 04/2022/NQ-HĐND tới các ban, ngành, cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ dân phố và toàn thể nhân dân.

Đồng chí Vũ Xuân Hải – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn báo cáo việc triển khai Nghị quyết trên địa bàn phường Bắc Sơn

Trên địa bàn phường hiện công tác giảm nghèo đang gặp phải một số khó khăn. Trong đó, có một số hộ chưa tự chủ vươn lên tự thoát nghèo hoặc gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn hỗ trợ như: đất ở không hợp pháp, hộ không có người trong độ tuổi lao động.

Các thành viên đoàn giám sát phát biểu ý kiến

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Thuyên – Phó Chủ tịch HĐND quận ghi nhận sự nghiêm túc, chặt chẽ của phường Bắc Sơn trong thực hiện Nghị quyết số 04/2022/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 của HĐND thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thị Thuyên – Phó Chủ tịch HĐND quận phát biểu kết luận buổi giám sát

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND quận lưu ý trong thời gian tới Đảng uỷ phường cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể vào cuộc tích cực tham gia thực hiện các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, để những người có hoàn cảnh khó khăn được hưởng đầy đủ các chương trình hỗ trợ, vì người nghèo. Việc thẩm định đối tượng phải đảm bảo chính xác, không để trục lợi chính sách. Phường thường xuyên rà soát, không để bỏ sót đối tượng đủ điều kiện. Việc triển khai thực hiện phải đảm bảo đúng quy định, công tâm, vì người nghèo.

Đoàn giám sát thực tế tại nhà hộ ông Nguyễn Văn Cáu (tổ dân phố Lê Duẩn phường Bắc Sơn)

Đoàn giám sát thực tế tại nhà hộ bà Nguyễn Thị Hoà (tổ dân phố Lê Duẩn phường Bắc Sơn)