HĐND quận giám sát việc triển khai Nghị quyết số 04/2022/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 của HĐND thành phố về việc quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo giai đoạn 2022 – 2025 tại phòng Lao động – Thương binh và xã hội

Chiều 27/3, HĐND quận giám sát việc triển khai Nghị quyết số 04/2022/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 của HĐND thành phố về việc quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo giai đoạn 2022 – 2025 tại phòng Lao động – Thương binh và xã hội. Đồng chí Nguyễn Thị Thuyên – Phó Chủ tịch HĐND quận chủ trì buổi giám sát.

Quang cảnh buổi giám sát

Các đại biểu dự buổi giám sát

Từ tháng 8 năm 2022 tới nay, trên địa bàn quận có 3.698 đối tượng thuộc  hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ thu nhập hàng tháng theo Nghị quyết số 04 năm 2022 của HĐND thành phố với tổng số tiền gần 6 tỉ 255 triệu đồng. Các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo sau khi được công nhận thoát nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế. Việc triển khai hỗ trợ đúng đối tượng, không để xảy ra khiếu kiện.

Đồng chí Phạm Thị Hải Yến – Trưởng phòng Lao động – Thương binh và xã hội báo cáo việc triển khai Nghị quyết trên địa bàn quận

Phòng tiến hành kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 04 năm 2022 của HĐND thành phố lồng ghép với việc kiểm tra công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo tại các phường. Đồng thời, phối hợp kiểm tra trực tiếp một số đối tượng thụ hưởng tại 3 phường Bắc Sơn, Đồng Hoà, Quán Trữ. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết giúp các đối tượng yếu thế có thêm nguồn lực hỗ trợ đảm bảo mức sống cơ bản, đồng thời vươn lên, tự lực phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn quận.

Các thành viên đoàn giám sát phát biểu ý kiến

Tuy nhiên, quá trình thực hiện Nghị quyết cho thấy một số nhóm đối tượng còn nhiều khó khăn cần được hỗ trợ thêm thu nhập hàng tháng. Bên cạnh đó, cũng có một số hộ có biểu hiện ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước. Ngoài ra, số lượng đối tượng quản lý nhiều trong khi số cán bộ, công chức còn ít và làm nhiều nhiệm vụ chuyên môn khác cũng là khó khăn đối với phòng trong quá trình thực hiện Nghị quyết.

Đồng chí Nguyễn Thị Thuyên – Phó Chủ tịch HĐND quận phát biểu kết luận buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Thuyên – Phó Chủ tịch HĐND quận đánh giá cao sự trách nhiệm, tận tụy của cán bộ, công chức phòng cũng như ngành Lao động – Thương binh và xã hội quận. Phòng đã bám sát chỉ đạo của thành phố, triển khai kịp thời, hướng dẫn các cán bộ chuyên môn các phường thực hiện Nghị quyết số 04/2022/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 của HĐND thành phố. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND quận lưu ý phòng quan tâm thường xuyên kiểm tra việc rà soát đối tượng đủ điều kiện cũng như việc chi trả hỗ trợ của các phường, đảm bảo thực hiện chính xác, đúng quy định. Đồng thời, tích cực phối hợp vận động các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn thoát nghèo./.