UBND quận họp thống nhất phương án cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Văn Đẩu và dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật trường Đại học Hải Phòng

Sáng 28/3, UBND quận họp thống nhất phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Bùi Thị Chìu và những người có quyền lợi liên quan có đất nông nghiệp bị thu hồi thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Văn Đẩu; xin ý kiến về hồ sơ cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Nguyễn Văn Toán và bà Phạm Thị Im có đất bị thu hồi thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật trường Đại học Hải Phòng. Đồng chí Phạm Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND quận chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị

Thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Văn Đẩu, ngày 08/11/2023, UBND quận ban hành quyết định số 2554/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của bà Bùi Thị Chìu. Quận đã áp dụng đầy đủ các chính sách bồi thường, hỗ trợ theo quy định hiện hành. Các cơ quan chức năng của quận và phường đã nhiều lần giải thích, tuyên truyền, vận động, thuyết phục hộ bà Chìu. Trực tiếp đồng chí Phạm Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND quận đã đối thoại nhưng gia đình vẫn không chấp hành, có những đòi hỏi nằm ngoài khung chính sách.

Đồng chí Bùi Anh Phong - Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường triển khai phương án quyết định cưỡng chế thu hồi đất

Để đảm bảo tiến độ dự án, ngày 29/2/2024, Chủ tịch UBND quận ban hành quyết định số 237/QĐ-UBND áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi 242,3m2 đất nông nghiệp của bà Bùi Thị Chìu và những người có quyền lợi liên quan thuộc thửa đất số 450, tờ bản số 18 tại tổ dân phố Đẩu Sơn 2, phường Văn Đẩu.

UBND quận đã xây dựng phương án thi hành quyết định cưỡng chế, thành lập Ban thực hiện cưỡng chế để thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND quận. Thời gian tiến hành cưỡng chế dự kiến vào giữa tháng 4.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị

Thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật trường Đại học Hải Phòng, hiện còn 1 hộ là ông Nguyễn Văn Toán và bà Phạm Thị Im chưa bàn giao mặt bằng. Hộ ông Toán bà Im đã nhất trí với phương án đền bù, nhận tiền bồi thường hỗ trợ, bốc thăm tái định cư. Nhưng sau khi bốc thăm, gia đình không nhất trí với lô đất tái định cư đã bốc thăm được. Mặc dù quận đã cố gắng áp dụng các phương án đáp ứng nguyện vọng của gia đình trong khuôn khổ pháp luật, quận và phường cũng đã nhiều lần tuyên truyền, vận động nhưng gia đình vẫn có những kiến nghị mà cơ quan chức năng không có điều kiện thực hiện.

Đồng chí Phạm Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND quận phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND quận chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan cần phải xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng đơn vị, cá nhân tham gia, triển khai thực hiện cưỡng chế theo đúng quy trình quy định. Cùng với đó, tiếp tục tuyên truyền, vận động hộ bà Bùi Thị Chìu và hộ ông Nguyễn Văn Toán bà Phạm Thị Im hiểu và tự giác chấp hành quyết định thu hồi đất của UBND quận. Phường và các lực lượng liên quan cần tìm hiểu, nắm bắt tình hình cụ thể, dự báo các tình huống có thể xảy ra và đề ra phương án xử lý./.